Tóc chân phương là gì? Cách cắt tóc chân phương cổ điển

Kiểu tóc chân phương truyền thống, thanh lịch và gọn gàng là mẫu tóc được nhiều cánh mày râu ưa chuộng trong hàng thập kỷ qua. Mặc dù hiện nay có nhiều kiểu tóc nam đẹp và sang, tuy nhiên kiểu tóc này vẫn có nét thu hút riêng biệt và không bao giờ lỗi thời. Vậy kiểu tóc chân phương là gì? Cách cắt tóc như thế nào. Mời bạn đọc ngay dưới đây nhé!

Mẫu tóc chân phương gọn gàng và trưởng thành
Mẫu tóc chân phương gọn gàng và trưởng thành

1. Tóc chân phương là gì?

Tóc chân phương là tên gọi thân thuộc của một kiểu tóc nam cổ điển và đã gắn bó với nhiều người Việt từ xa xưa. Kiểu tóc này đặc biệt phát triển ở khoảng cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Trào lưu cắt tóc chân phương nổ ra rầm rộ và trở thành kiểu tóc nam “quốc dân” được các thế hệ 7X 8X cực kỳ yêu thích.

Đến nay, kiểu tóc này vẫn chưa có dấu hiệu phai mờ theo thời gian, kiểu dáng cắt được gìn giữ và không có nhiều thay đổi so với bản gốc. Theo đó, tóc được cắt tỉa kỹ thuật loe bớt tóc 2 bên gáy và tóc mai. Khá giống với kiểu tóc fade hiện đại, chỉ chú trọng cắt ngắn những vị trí trên.

Kiểu tóc truyền thống được ưa chuộng nhất hơn một thập kỷ
Kiểu tóc truyền thống được ưa chuộng nhất hơn một thập kỷ

Tuy nhiên, tóc chân phương không cạo sát quá ngắn, chỉ hớt gọn tạo nên hiệu ứng gợn sóng, mềm mại và uyển chuyển. Kết quả khi tóc cắt xong phải có độ loe phẳng phiu và các nếp tóc nằm gọn gàng. Hình tượng kiểu tóc chân phương thường gắn liền với những người đàn ông trung niên, có diện mạo trưởng thành và nghiêm túc.

Đây là kiểu tóc phù hợp với tất cả mọi người, không phân biệt đẳng cấp hay phong cách cá nhân. Bạn có thể thấy kiểu tóc chân phương thường được các vị quan chức làm việc trong nhà nước để kiểu tóc này. Điều này thể hiện như một nếp văn hóa lưu truyền và gắn liền với lịch sử Việt Nam từ xưa.

Tóc chân phương đơn giản và gọn gàng
Tóc chân phương đơn giản và gọn gàng

2. Tại sao tóc chân phương lại thu hút phái mạnh?

Cánh đàn ông ở độ tuổi trung niên trên 30 tuổi cực kỳ chuộng kiểu tóc chân phương. Tuy kiểu tóc này khá đơn giản nhưng giúp diện mạo người sở hữu trở nên thanh lịch, sang trọng và gọn gàng hơn. Ngoài ra, cắt tóc chân phương được đánh giá như một văn hóa truyền thống đẹp nên được duy trì và gìn giữ. Nó thể hiện một phần bản sắc dân tộc thời kháng chiến.

Một ưu điểm khác khiến tóc chân phương thu hút nam giới là vì nó dễ “ăn nhập” với mọi phong cách, kiểu dáng khuôn mặt – vuông, tròn, mặt góc cạnh đều đẹp. Người trẻ cũng có thể để kiểu tóc này hợp, mái tóc không khiến bạn trông quá tuổi. Tóc chân phương cũng là sự lựa chọn thay thế khi bạn không biết nên chọn kiểu tóc nào phù hợp với bản thân.

Mặt khác, tóc chân phương cũng khá dễ dàng để cắt, không cần cầu kỳ chăm sóc và tạo nếp mỗi ngày. Nếu là một người theo đuổi và đã quen với lối sống bình thường, đơn giản thì đây là kiểu tóc lý tưởng dành cho bạn.

Đàn ông trung niên cực kỳ chuộng kiểu tóc chân phương
Đàn ông trung niên cực kỳ chuộng kiểu tóc chân phương

3. Cách cắt tóc chân phương cổ điển đơn giản

Hầu như mọi thợ tóc mới vào nghề hoặc làm nghề lâu năm đều biết cách cắt kiểu tóc chân phương. Với độ phổ biến của nó, đồng nghĩa sẽ có nhiều nhu cầu biến đổi kiểu tóc khác nhau. Nếu bạn đang muốn học cắt tóc thì nên biết kiểu này đầu tiên. Cách cắt tóc chân phương cũng khá đơn giản, thực hiện chi tiết như sau:

Dụng cụ chuẩn bị:

  • Kéo, lược
  • Dao cạo
  • Máy tông đơ (có thể bỏ qua)
Cách cắt tóc chân phương dễ dàng trong ít phút
Cách cắt tóc chân phương dễ dàng trong ít phút

Cách thực hiện:

  • Dùng lược và kéo cắt tỉa tóc 2 bên tai và gáy. Tóc sẽ được cắt ngắn từ dưới mép tai và tỉa dài khi lên trên đỉnh tóc. Nếu sử dụng tông đơn thì thực hiện tương tự, máy cạo sẽ thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn. Cần đảm bảo độ dài của tóc tỉa không quá ngắn. Có thể hình dung tóc được tỉa loe ngắn phía dưới và dài dần lên trên cân xứng nhau.
  • Tiếp tục cắt tỉa phần tóc trên đỉnh và tóc mái nếu chúng quá dài.
  • Xem xét, điều chỉnh và cắt tỉa toàn bộ mái tóc lần cuối cùng, giúp các đường nét và nếp tóc của kiểu tóc chân phương hiện rõ hơn.
  • Dùng dao cạo để cạo phần tóc dưới mép tai và sau gáy sao cho bằng phẳng và gọn gàng.
  • Tiếp đến là rẽ ngôi tóc hoặc để suôn tóc mái ngắn tùy vào dáng mặt và sở thích của từng người.

Kiểu tóc này chỉ cần cạo tỉa vài đường cơ bản

Với những nội dung về tóc chân phương là gì và cách cắt như thế nào mà chúng tôi đã chia sẻ chi tiết ở trên. Hy vọng sau những thông tin này sẽ giúp những bạn đang tìm hiểu về kiểu tóc này sẽ hiểu rõ hơn về nó, đặc biệt là các thợ tóc trẻ, mới học nghề có thể học cách cắt tóc chân phương đúng chuẩn.

Xem thêm

Related Posts

1 of 3

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *