Ngày an toàn của con gái là khi nào và cách tính chuẩn xác nhất?

Theo chu kỳ kinh nguyệt của phái nữ, “ngày an toàn” là khái niệm dùng để chỉ những ngày có tỷ lệ thụ thai thấp. Tuy nhiên ngày này sẽ không chính xác hoàn toàn mà phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

1. Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt

Nữ giới cần hiểu được chu kỳ kinh nguyệt của mình trước khi muốn tránh thai bằng biện pháp dựa vào “ngày an toàn”. Chu kỳ kinh nguyệt là một vòng lặp những thay đổi định kỳ tự nhiên bên trong buồng trứng và tử cung nữ giới, đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản của người phụ nữ.

Nhờ có chu kỳ kinh nguyệt mà xảy ra việc sản sinh trứng và có môi trường bên trong tử cung có thể đón trứng đã thụ tinh để mang thai. Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ trải qua 4 giai đoạn:

1.1 Giai đoạn hành kinh

Đây là giai đoạn lớp niêm mạc tử cung bị bong ra và đi ra ngoài cơ thể, thông qua ngả âm đạo dưới hình thức là chảy máu kinh. Dịch kinh nguyệt sẽ có chứa máu, chứa tế bào niêm mạc tử cung và dịch nhầy. Giai đoạn hành kinh thường kéo dài từ 3 – 5 ngày.

Ngày an toàn của con gái là khi nào và cách tính chuẩn xác nhất?1

Giai đoạn hành kinh thường kèo dài từ 3 – 5 ngày

1.2 Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn nang trứng bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh và được kết thúc bằng sự rụng trứng. Lúc này, tuyến yên sẽ tiết ra hormone để kích thích nang trứng nhờ vào sự tác động của vùng dưới đồi. Trong mỗi nang trứng chứa một quả trứng chưa trưởng thành nhưng chỉ có một nang trứng có thể phát triển thành trứng trưởng thành.

Nhờ có sự phát triển của nang trứng mà niêm mạc tử cung có thể dày lên, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh.

1.3 Giai đoạn rụng trứng

Sự phát triển của nang trứng dẫn đến nồng độ estrogen trong cơ thể gia tăng, vùng dưới đồi trong não tiết ra hormone giải phóng gonadotropin nhằm thúc đẩy tuyến yên sản xuất hormone luteinising (LH) và FSH nhiều hơn. Chính nồng độ LH cao này và kích hoạt trứng rụng.

Những sợi lông nhỏ sẽ giúp trứng được phóng vào ống dẫn trứng, sau đó đưa chúng về phía tử cung. Trứng chỉ có thể tồn tại được 24 giờ sau khi rụng, nếu trong khoảng thời gian này trứng không được thụ tinh thì nó sẽ chết.

1.4 Giai đoạn hoàng thể

Tuy quá trình rụng trứng sẽ làm trứng thoát ra khỏi nang trứng nhưng nang trứng bị vỡ vẫn còn nằm lại trên bề mặt buồng trứng. Chúng sẽ biến đổi thành hoàng thể trong khoảng 2 tuần kế tiếp rồi bắt đầu giải phóng progesterone cùng estrogen để làm niêm mạc tử cung dày lên, tạo điều kiện chờ trứng được thụ tinh đến làm tổ.

Khi trứng đã được thụ tinh, hoàng thể sẽ tiếp tục tăng sản xuất progesterone cần thiết nhằm duy trì độ dày của niêm mạc tử cung, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình mang thai. Hoàng thể sẽ teo và chết dần đi nếu không có trứng làm tổ, nồng độ progesterone bị sụt giảm, niêm mạc tử cung bị bong ra cùng với dịch nhầy, máu và thoát ra ngoài âm đạo tạo thành kinh nguyệt.

Ngày an toàn của con gái là khi nào và cách tính chuẩn xác nhất?2

Hoàng thể sẽ giải phóng progesterone cùng estrogen để làm dày niêm mạc tử cung

2. Cách tính ngày an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn

2.1 Ngày an toàn của con gái là khi nào?

Chu kỳ kinh nguyệt của nữ thường kéo dài từ 28 – 32 ngày. Theo đó, ngày an toàn của con gái được chia ra thành ba giai đoạn:

Giai đoạn an toàn tương đối

Giai đoạn này được tính từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt. Đây là lúc sắp rụng trứng nhưng không biết chính xác khi nào sẽ rụng, trong khi đó tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ 2 – 3 ngày nên vẫn có khả năng thụ thai nếu trứng rụng không đúng như dự tính.

Giai đoạn an toàn tuyệt đối

Đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh dài 28 ngày thì ngày an toàn tuyệt đối cho chuyện “yêu” là từ ngày thứ 18 đến ngày 28 của chu kỳ. Đây là giai đoạn trứng mới rụng xong và đang trong quá trình teo dần nên xác suất mang thai là vô cùng thấp.

Giai đoạn nguy hiểm

Giai đoạn nguy hiểm là giai đoạn có khả năng mang thai rất cao. Vì thế, nếu không muốn mang thai ngoài ý muốn thì tốt nhất không nên “yêu” trong giai đoạn từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 của chu kỳ kinh nguyệt.

Ngày an toàn của con gái là khi nào và cách tính chuẩn xác nhất?3

Giai đoạn nguy hiểm là giai đoạn từ ngày thứ 9 đến thứ 18 trong chu kỳ

2.2 Cách tính cụ thể ngày an toàn đối với từng chu kỳ kinh

Đối với nữ giới có chu kỳ kinh 32 ngày

Đối với chị em nào có chu kỳ kinh là 32 ngày, ví dụ ngày đầu tiên có kinh nguyệt của bạn là 08/06, ngày kết thúc là 08/07 và ngày 09/07 là đợt kinh kế tiếp thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng giữa của chu kỳ kinh nguyệt, tức là ngày thứ 16 của chu kỳ là bằng với ngày 21/06. Lúc này, ngày an toàn tuyệt đối sẽ được tính từ ngày rụng trứng cộng thêm 5 ngày, tức là từ 26/06 – 08/07 là ngày an toàn tuyệt đối.

Đối với người có chu kỳ kinh 30 ngày

Nếu có chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày, ngày đầu tiên của kỳ kinh là 06/05, ngày kết thúc là 06/06 và 07/06 sẽ là ngày bắt đầu một kỳ kinh mới. Khi ấy, ngày an toàn tuyệt đối được tính từ ngày rụng trứng cộng 5 ngày tức là khoảng 26/05 – 06/06 là ngày an toàn.

Đối với người có chu kỳ kinh 25 ngày

Còn đối với người có chu kỳ kinh 25 ngày, nếu ngày kinh đầu tiên là 07/06, ngày kết thúc là 01/07 và 02/07 bắt đầu chu kỳ mới thì ngày an toàn tuyệt đối sẽ là ngày rụng trứng cộng 5 ngày, tức là ngày an toàn tuyệt đối rơi vào khoảng 24/06 – 01/07.

Trên đây là một số thông tin về chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới cũng như cách tính ngày an toàn. Hi vọng với những thông tin trên, quý đọc giả đã có thể biết cách tính được ngày an toàn của con gái là khi nào để tránh có thai ngoài ý muốn, tuy nhiên biện pháp này chỉ có tính tương đối thôi nhé!

Như Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Related Posts

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *